Wordpress logo

Wordpress ตัวเลือกอันดับต้นๆ สำหรับการทำเว็บไซต์

Wordpress นั้นเป็นเครื่องมือที่เรียกว่า Content Management System (CMS) แปลแบบตรงๆ ตัวเลยคือ ระบบบริหารจัดการเนื้อหาของเว็บไซต์ เดิมทีออกแบบมาเพื่อให้ง่ายต่อการจัดแสดงเนื้อหาบนหน้าเว็บ เดิมที Wordpress เป็นระบบที่ใช้บริหารจัดการ Blog พอได้รับความนิยมมากขึ้นๆ จึงมีการพัฒนาระบบต่อยอดกันมาให้สามารถสร้างเว็บไซต์ในรูปแบบทั่วไป ได้ในภายหลัง

จุดเด่นของ Wordpress คือใช้งานง่ายเมื่อเทียบกับการเขียนโค้ดขึ้นมาใหม่ มีแท็มแพลต (template) หรือธีม (theme) สำเร็จรูปสวยๆ ให้ดาวน์โหลดไปใช้ ไม่ต้องเสียเวลาออกแบบ สามารถเข้าไปแก้ไขข้อมูลหรือเนื้อหาในเว็บไซต์ได้โดยไม่จำเป็นต้องมี skill หรือทักษะทางด้านการเขียนโปรแกรมมาก่อนก็สามารถที่จะใช้งาน Wordpress เพื่อทำเว็บไซต์ออกมาได้

สิ่งที่เป็นจุดขายให้กับ Wordpress ทำให้ได้รับความนิยมต่อเนื่องก็คือ Theme และ Plug-In

Theme ของ Wordpress จะดูดี สวยงาม มีให้เลือกดาวน์โหลดได้ทั้งแบบฟรีและแบบจ่ายเงิน ส่วน Plug-In หรือส่วนเสริม ก็เป็นโมดูลที่ออกแบบมาเพื่อทำงานอื่นๆ นอกเหนือจากความสามารถพื้นฐานเดิมของ CMS เช่น Plug-in สำหรับเพิ่มระบบตะกร้าสินค้า, Plug-in สำหรับเชื่อมต่อการทำงานกับ Social Media โดยสามารถดาวน์โหลดมาติดตั้ง มีทั้งแบบฟรีและเสียเงินอีกเช่นกัน

ถึงแม้ว่า Wordpress และ CMS หลายๆ ตัวจะมีข้อดีอยู่มากมาย และเป็นที่นิยม แต่ Wordpress ไม่ใช้เครื่องมือที่เราเลือกใช้ในขั้นตอนของการพัฒนาเว็บของเรา เราเลือกที่จะพัฒนาเว็บไซต์จากการดีไซน์หน้าเว็บแล้วเขียนโค้ดขึ้นมาเองมากกว่า ที่จะใช้ Wordpress เพราะ


  1. การเขียนโค้ดขึ้นมาเองทำให้เรามั่นใจว่าเราสามารถ “ปรับแต่ง” หน้าเว็บให้เป็นไปในแบบที่เราและลูกค้าต้องการได้อย่างเต็มที่
  2. และทำให้มั่นใจได้ว่าเว็บไซต์ที่ทำออกมาจะเป็น Responsive design จริงๆ ซึ่งจะต้องสามารถแสดงผลให้สอดคล้องกับหน้าจอของอุปกรณ์ที่เปิดเว็บได้ทุกขนาดจริงๆ ในขณะที่เราพบว่าธีมหลายๆ ธีมของ Wordpress รองรับการแสดงผลแบบ Responsive เพียงแค่บางขนาดหน้าจอเท่านั้น
  3. เราพบว่าในหลายๆ ครั้งการสร้างโมดูลขึ้นมาเองเพื่อรองรับความต้องการเฉพาะอย่างของลูกค้านั้น สามารถทำได้รวดเร็วกว่า บำรุงรักษาง่ายกว่า ใช้ทรัพยากรโดยรวมของระบบน้อยกว่า หากเทียบกับการใช้ Plug-In
  4. เราสามารถบริหารจัดการรวมทั้ง optimize ฟังชั่นหรือฟีเจอร์เพื่อให้ได้ “ประสิทธิภาพ” ที่เหมาะกับ “ขนาด” ของทั้งเว็บไซต์และเว็บแอพพลิเคชั่นที่เราทำขึ้น เพื่อทำให้ความเร็วในการโหลดหน้าเว็บน้อยที่สุด ซึ่งจะมีผลกับการจัดอันดับของ search engine
  5. เรามีความสุขและสนุกกับการเขียนโค้ด เราเชื่อว่าโค้ดที่ดีจะนำไปสู่ผลลัพธ์ที่ดีซึ่งได้แก่การทำอันดับของ search engine ในที่สุด ซึ่งจะช่วยลดค่าใช้จ่ายของลูกค้ากับการโปรโมตเว็บในระยะยาว

จริงๆ แล้ว ขั้นตอนในการพัฒนาเว็บไซต์ของเราเมื่อเทียบกับผู้จัดทำเจ้าอื่นก็ไม่แตกต่างกันมากนัก ส่วนใหญ่จะเริ่มจากการ requirement จากลูกค้า จัดทำหน้า mock-up หรือ prototype ให้ลูกค้ารีวิว แล้วขึ้นงาน production

สิ่งที่ต่างกันจริงๆ คือวิธีการในการทำ prototype และ production ซึ่งของผู้จัดทำเว็บไซต์ส่วนใหญ่ก็จะใช้ CMS อย่าง Wordpress หรือ ไม่ก็ใช้เว็บสำเร็จรูปอื่นๆ ไปเลย ในขณะที่ของเราจะมีทั้งแบบที่ เริ่มจากการออกแแบบบน photoshop ก่อนแล้วค่อยเขียนโค้ดตาม และแบบที่ออกแบบและเขียนโค้ดไปพร้อมๆ กัน ซึ่งจะเป็นเลือกใช้แบบไหนก็ขึ้นอยู่กับเนื้องานที่ได้รับ เพื่อเป้าหมายเดียวคือให้ได้ ผลลัพธ์ออกมาดี มีคุณภาพและใช้เวลาน้อยที่สุด

ตัวเลือกของเรา

สำหรับเทคโนโลยีที่เราใช้ในการเขียนโค้ด ก็เป็นเทคโนโลยีมาตรฐาน เป็นแกนหลักที่ developer ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน

เราแบ่งเทคโนโลยีที่เราใช้ออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกเป็นเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับทางฝั่งเซอร์ฟเวอร์ ได้แก่ Ruby On Rail, Sinatra, Node.js ส่วนทางฝั่งไคล์แอนหรือที่เกี่ยวกับการแสดงผลก็จะมี HTML5 CSS3 Javascript Jquery

HTML5 CSS3 Jquery Ruby On Rails และ Sinatra คือเทคโนโลยีหลักที่เราใช้
HTML5 CSS3 Jquery Ruby On Rails และ Sinatra คือเทคโนโลยีหลักที่เราใช้

แน่นอนว่าเราสามารถนำเอาเทคโนโลยีเหล่านี้ มาประยุกต์ใช้เพื่อสร้างระบบ backend หรือโมดูลขึ้นมาเพื่อรองรับ requirement ของลูกค้าในแต่ละราย

เมื่อรวมกับเครื่องมือในการเขียนโค้ด ซึ่งผมคิดว่ามีประสิทธิภาพมากในปัจจุบัน การพัฒนาเว็บไซต์ รวมถึงการพัฒนาซอฟแวร์อื่นๆ ขึ้นมาจากการเขียนโค้ด จึงเป็นสิ่งที่ทำได้ สามารถให้ผลลัพธ์ที่ดีได้ และเป็นทางเลือกที่น่าสนใจมากๆ สำหรับ developer หรือคนที่สนเทคโนโลยีและการเขียนโปรแกรมด้วย

ผมไม่ได้บอกว่าการพัฒนาเว็บด้วยการเขียนโค้ดดีกว่าการใช้ CMS อย่าง Wordpress และไม่ได้มีข้อสงสัยในคุณภาพของ Wordpress หรือ CMS ตัวอื่นๆ เลย เพราะต่างก็มีข้อดี มีจุดแข็งของตัวเอง เป็นเครื่องมือในการพัฒนาเว็บไซต์ที่ได้รับการยอมรับโดยทั่วไป

แต่สิ่งที่ผมพยายามจะสื่อก็คือ การพัฒนาเว็บไซต์ด้วยการออกแบบและเขียนโค้ดขึ้น มาเอง ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในสายของ developer ซึ่งสามารถผลิตผลงานที่ดี มีคุณภาพออกมาได้เช่นกัน และ ผมก็เป็นหนึ่งในคนที่เลือกเส้นทางนั้น